Máy nước nóng đa dạng và được nhiều người tin dùng
Máy nước nóng đa dạng và được nhiều người tin dùng
 

Máy nước nóng hiện có 2 dòng làm nóng từ điện hay sử dụng năng lượng mặt trời. Đối với máy sử dụng điện cũng có 2 loại: gián tiếp và trực tiếp. Các loại máy nước này có giá bán dưới không quá 5 triệu đồng 1 sản phẩm. Thông thường có lắp đặt tại nhà cho các sản phẩm nêu trên. Máy nước nóng năng lượng mặt trời có mức giá từ 6-14  triệu đồng/bộ, tùy thương hiệu. Và được vận chuyển miễn phí lắp đặt tại nhà.

Cẩn trọng với máy sử dụng điện

Khác với máy làm nóng nước trực tiếp, máy nước nóng gián tiếp cũng sử dụng điện để làm nóng nước nhưng sau đó nước được chuyển vào bồn chứa để sử dụng nên được xem là an toàn hơn. Nhân viên tại một siêu thị điện máy ở quận 5, TP HCM, giải thích đối với máy nước nóng trực tiếp, loại rẻ tiền thì phần lớn có nguồn Trung Quốc nên chất lượng không được bảo đảm, nhất là bộ phận chống giật dễ hư hỏng.

Máy nước nóng trực tiếp gồm 2 phần chính là thanh đun nóng nước được bao bọc một lớp cách điện, thiết bị chống giật hay còn gọi là cầu dao chống giật ELCB - Earth Leakage Circuit Breaker nhằm phát hiện nhanh và giúp ngắt kết nối giữa mạch điện và bình nước ngay khi phát hiện rò rỉ điện. Bên cạnh đó, thiết bị cảm biến nhiệt giúp máy tự động ngắt nguồn điện khi nhiệt độ nước trong bình vượt quá mức cài đặt.

Điện giật hoại tử do bình nước nóng

Điện giật hoại tử do bình nước nóng

Hiện nay, có nhiều loại máy nước nóng trực tiếp với thanh đốt điện trở hoặc sinh nhiệt bằng công nghệ hồng ngoại. Mỗi dòng máy đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Máy nước nóng bằng thanh đốt điện trở có ưu điểm nhỏ gọn, công suất lớn, tiết kiệm điện và giá cả phù hợp. Nhược điểm là khi thanh điện trở dùng lâu, không được bảo quản tốt có thể bị bám lớp cặn dày dẫn đến làm nứt vỏ thanh điện trở và rò điện ra bên ngoài.

Máy nước nóng trực tiếp dễ dàng sử dụng

Máy nước nóng trực tiếp dễ dàng sử dụng

Máy nước nóng trực tiếp hồng ngoại chịu được áp lực cao, hệ thống ống thạch anh phủ nano carbon, mỗi thanh trong bộ phận gia nhiệt độc lập với các thanh khác nên dễ thay đổi, chống ăn mòn.

 

 Máy nước nóng có nhiều hãng và nhiều dòng đa dạng Máy nước nóng có nhiều hãng và nhiều dòng đa dạng

 

Tuy được xem là an toàn hơn nhưng máy nước nóng gián tiếp cũng có nhược điểm là bồn chứa chiếm nhiều diện tích hơn.

Theo giới chuyên môn, máy nước nóng trực tiếp hay gián tiếp đều có nguy cơ gây nguy hiểm nếu không có biện pháp phòng ngừa phù hợp.
Máy nước nóng trên thị trường có đến hàng chục nhãn hiệu. Loại máy giá rẻ thường sử dụng linh kiện kém chất lượng để hạ giá thành, hoặc bỏ bớt một số chi tiết trong máy như thiết bị chống giật khi bị rò rỉ điện, thiết bị đo áp lực (khi nguồn nước không đủ áp lực, máy sẽ tự động ngắt điện). Khi sử dụng loại máy thiếu các thiết bị trên dễ dẫn đến nguy cơ bị rò rỉ điện, nguy hiểm cho người dùng.

Theo kỹ sư Tống Kim Ty, khi sử dụng máy nước nóng trực tiếp nên chọn có gắn thiết bị chống giật. Ngoài ra, để bảo đảm an toàn điện, trên đường dây dẫn điện vào máy nước nóng nên gắn thêm thiết bị phát hiện dòng điện rò rỉ (ELCB hoặc RCBO). Các thiết bị này cũng hay bị trục trặc nên phải thường xuyên kiểm tra.

Sơ đồ nối đất máy nước nóng
Sơ đồ nối đất máy nước nóng
 

Biện pháp khác là dùng dây kim loại nối vỏ máy nước nóng xuống đất để giảm nguy hiểm khi thiết bị bị rò rỉ điện. Đối với biện pháp tiếp đất, tuy không tốn kém nhiều nhưng phải do người có chuyên môn thực hiện mới bảo đảm.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về sản phẩm:

SHOWROOM MÁY NƯỚC NÓNG
Địa chỉ: 40A Đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM
Điện thoại: 094 70 888 11 - 028. 6650 7888
Số Fax: 02839964543
Email: namhovietco@yahoo.com
Website: www.maynuocnongvn.com hoặc motor.net.vn